1. Nguyên liệu:- Một hộp sữa đặc ( có thể dùng sữa tươi, sẽ thơm hơn nhưng bạn sẽ phải nêm nếm thêm đường để cho vừa vị)
- 4 quả trứng (nếu trứng gà ta nhỏ thì có thể là 5 quả)
- 3 thìa đường
Nguyên liệu chính
- Về khuôn thì mình thấy có nhiều lựa chọn, các bạn có thể lấy
cốc nhỏ hoặc bát nhỏ, nhưng vì làm cho nhà ăn nên mình thường lấy một
bát k quá sâu nhưng có bề mặt rộng để có thể láng lớp caramel ra đều
hơn. Làm như vậy sẽ dễ dàng hơn trong lúc hấp bánh. Ah, có một lưu ý nữa
là khuôn nên bằng thủy tinh hoặc sứ, hoặc sắt vì nếu dùng khuôn nhựa
khi hấp bánh có thể sẽ k tốt cho sức khỏe.
2. Cách làm: Bước 1: Làm hỗn hợp kem trứng sữa (đây là thành phần chính của bánh caramel)
- Đập 4 quả trứng vào máy xay sinh tố. Bình thường phải đánh trứng
bằng tay cho tới khi thành kem nhưng vì bây giờ nhà nào cũng có máy xay
sinh tố nên tớ highly recommend bạn làm bằng cách này, đảm bảo nhanh và
nhàn hơn rất nhiều.
- Đổ sữa vào máy say sinh tố. Sau đó đổ thêm khoảng 1.5 hộp nước nóng
nữa vào để tráng hộp sữa luôn nhé ^^. Tráng hộp sữa sạch láng lại có
thêm nước vừa đủ để cho máy sinh tố hoạt động hehe.
Nếu cho thêm 1.5 hộp nước nóng thì bánh mình làm sẽ đặc và thơm
mùi trứng sữa. Hôm nọ có một người bạn bảo là muốn ăn lỏng và mềm giống
ngoài hàng Than thật cơ. Vì thế mình thử cho thêm 1 lon sữa tươi
nữa vào hỗn hợp thì kết quả đạt được tuyệt vời! Giống hệt hàng than và
tớ tin chắc là chất lượng hơn ở ngoài hàng luôn ;)) hihi … Tuy nhiên,
chồng tớ và vài người khác lại nói là thích ăn theo công thức cũ hơn vì
thấy thơm hơn rất nhiều… Vậy là có 2 cách để cả nhà tự chọn theo ý thích
nhé :XCác bước làm hỗn hợp kem trứng sữa
- Sau đó cho vào xay chừng vài phút để cho hỗn hợp đều và bông lên.
Bạn sẽ thấy một lớp bọt rất nhiều trên bề mặt, nhưng hãy để nguyên như
vậy một lúc cho hết lớp bọt đó nhé. Nếu để bọt lẫn quá nhiều thì có thể
sẽ dẫn tới bánh caramel bị rỗ đấy. Lần đầu tớ làm, vội vàng hấp tập hí
hứng đổ hỗn hợp đó vào khuôn đem đi hấp luôn. Kết quả bánh caramel thành
bánh bông lan lun : ((… Các bạn nhớ lưu ý nhé!
Bước 2: chưng nước hàng ( chính là caramel)
- Làm khô nồi, cho 3 thìa đường (như hình) vào, đun lửa nhỏ, bạn sẽ
thấy đường tan ra, chuyển màu sang màu vàng rồi màu nâu cánh gián. Cái
nì phải kiên trì đun lửa nhỏ nhỏ thôi, nếu để lửa to rất dễ cháy, màu sẽ
bị đậm quá và lại khét nữa.
Cho 3 thìa đường để chưng nước hàng (caramel)
- Đun đường thành màu nâu cánh gián rồi đổ một chút nước vào nồi, đun cho sôi lại sánh sánh là được.
- Ngay lúc còn đang nóng bạn đổ ra khuôn rồi tráng đều lớp đường thắng
này ra khuôn nhé. Tráng đều, tráng đều hihi…. rồi chờ một lúc khi nguội
là đường thắng sẽ tự đông lại. Vì thế, lúc còn đang nóng các bạn phải
tráng đều khuôn ngay. Nếu có thời gian thì để tự nguội, còn k có thì các
bạn chỉ cần cho tủ lạnh vài phút là ok rồi đấy ^^
Các bước để chưng nước hàng (Caramel)
- Sau khi làm xong nước hàng, quay lại check hỗn hợp kem trứng ở bước 1 các bạn sẽ thấy lớp bọt phía trên bề mặt đã gần hết.
- Giờ các bạn chỉ cần khéo léo rót nhẹ nhàng hỗn hợp kem trứng vào
khuôn bánh sau khi đã để lớp nước hàng (caramel) cứng lại rồi. Lưu ý là
phải để lớp nước hàng (caramel) cứng lại rồi mới đổ hỗn hợp kem trứng
vào nếu k thì 2 lớp này sẽ bị lẫn vào nhau đấy. Khi hấp lớp nước hàng
này sẽ lại chảy ra vì nóng thôi nên các bạn đừng lo gì cả ^^…
Giờ thì đổ hỗn hợp trứng kem và khuôn đã tráng qua nước hàng rồi chuẩn bị hấp bánh nhé :D
Bước 3: Bước cuối cùng rồi đấy ^^ Chuẩn bị hấp bánh nào :D
- Xong rồi đấy ^^, giờ các bạn cho lên bếp hấp cách thủy ở lửa nhỏ
thôi nhé. Hấp chừng 20’ là bánh chín. Thời gian bánh chín phụ thuộc vào
khuôn của bạn vì nếu là khuôn sắt như của mình có thể dẫn nhiệt tốt hơn
nên nhanh chín hơn. Cách tốt nhất là các bạn kiểm tra bánh được hay chưa
bằng cách cắm đũa vào bánh, nếu thấy k dính bánh vào đầu đũa là bánh đã
chin và chuẩn bị bắc ra thôi ^^…
Hấp cách thủy bánh là xong :D
- Lưu ý là thỉnh thoảng các bạn phải mở nắp nồi, ghé nắp dốc hơi nước
đọng ở nắp nồi đi, nếu k hơi nước đó rơi xuống bánh đang hấp. Có lần
mình làm hăng say quên k mở vung thế là bánh bị ướt vì hơi nước rơi
xuống bánh. Cách xử lí là các bạn lấy cái thìa nhẹ nhàng hớt nước ở cạnh
bánh nhé, rồi đun tiếp và phải nhớ thỉnh thoảng kiểm tra nắp nồi đấy ^^
Bước này nghe đơn giản nhưng quyết định khá lớn vào vịêc bánh có thành
công hay k ^^
- Sau khi bánh chín, các bạn bắc ra nhé. Để nguội nè, rồi cho vào tủ
lạnh vài tiếng là có thể xử lí được rồi ^^ Thèm quá :D… Lúc bắc ra các
bạn nhớ cẩn thận vì rất nóng và có thể bị bỏng đấy.
- Tiếp sau đây là cách lấy bánh ra khỏi khuôn. Nhẹ nhàng lấy dao khía
quanh cạnh của khuôn rồi từ từ lấy bánh ra. Khéo léo k là vỡ bánh đấy
các bạn nhé ^^
Lấy bánh ra
Và sản phẩm cuối cùng là đây ^^: Các bạn có thể serve ra đĩa như vậy
hoặc khéo léo tỉa hình trái tim như tớ làm ở phía trên ^^ Còn tất nhiên
là có các khuôn hình làm thì tuyệt vời rồi :D…